Kỹ thuật cơ bản cần chú ý khi lái xe ôtô (Phần 6) - Đào Tạo Lái Xe THÀNH CÔNGĐào Tạo Lái Xe THÀNH CÔNG

Kỹ thuật cơ bản cần chú ý khi lái xe ôtô (Phần 6)

Share Button

Kỹ thuật cơ bản cần chú ý khi lái xe ô tô (Phần 6)

Phần 6 là phần cuối cùng của loạt bài kiến thức về kỹ thuật cơ bản cần chú ý khi học lái xe ô tô, phần cuối sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp tăng và giảm số, phương pháp lùi xe ôtô và phương pháp quay đầu xe.

I. Phương pháp tăng và giảm số

1.Thao tác tăng số trong quá trình học lái xe
Khi xe ôtô chuyển động đến đoạn đường tốt, ít có chướng ngại vật thì có thể tăng số để tăng dần tốc độ chuyển động cho phù hợp với sức cản của mặt đường. Phương pháp tăng số khi học lái xe được thực hiện như sau: Đạp bàn đạp ga, đạp mạnh để tăng tốc (lấy đà).

16
Đạp bàn đạp ly hợp, đồng thời nhả hết bàn đạp ga, nhấc hẳn chân khỏi bàn đạp ga.

17

18

Từ từ nhả bàn đạp ly hợp, đồng thời tăng ga.

19
Chú ý:
– Từ số 1 sang số 2: nhả ly hợp chậm.
– Từ số 2 sang số 3: nhả ly hợp hơi nhanh.
– Từ số 3 sang số 4: nhả ly hợp nhanh.
– Từ số 4 sang số 5: nhả ly hợp nhanh.
– Cần tăng số theo thứ tự từ thấp đến cao.

21

2.Thao tác giảm số trong quá trình học lái xe

Khi xe ô tô chuyển động đến đoạn đường xấu, đèo dốc (có sức cản chuyển động lớn) thì phải giảm số để tăng lực kéo cho xe ô tô.Phương pháp giảm số được thực hiện như sau: Nhả bàn đạp ga, đạp bàn đạp ly hợp: đạp hết hành trình bàn đạp ly hợp, nhả hết ga.

22
– Đưa cần số về số 0, tăng ga và về số, chuyển số dứt khoát.
– Từ từ nhả bàn đạp ly hợp và từ từ tăng ga.

24
Chú ý:
– Cần giảm số theo thứ tự từ số cao đến số thấp.
– Thời điểm giảm số phù hợp là khi thấy động cơ hoạt động yếu đi (do tốc độ và số không phù hợp)

25

II. Phương pháp lùi xe ô tô

1. Kiểm tra an toàn khi lùi xe ô tô

Điều khiển xe ôtô chuyển động lùi khó hơn tiến vì: không quan sát được chính xác phía sau, khó điều khiển ly hợp, tư thế ngồi lái không thoải mái. Do vậy, việc chú ý đến an toàn khi lùi xe ôtô khi học lái xe ô tô là rất quan trọng. Phương pháp kiểm tra được thực hiện bằng các cách:
Xuống xe quan sát

45

Nhìn ra xung quanh

46

Mở cửa xe quan sát

47

Nhờ người khác chỉ dẫn

48

2.Thao tác lùi xe ô tô

– Tư thế lái đúng khi lùi: Nắm tay vào phần trên của vô lăng lái, quan sát gương chiếu hậu; cho phép có thể ngoảnh hẳn mặt ra sau hoặc thò hẳn đầu ra ngoài để quan sát. Điều chỉnh tốc độ khi lùi: Vì phải điều khiển xe ô tô khi học bằng lái xe ô tô trong tư thế không thoải mái, khó phán đoán để thao tác chính xác, do vậy cần cho xe ô tô lùi thật chậm. Muốn cho xe chạy chậm, có thể lập lại thao tác cắt, nhả ly hợp liên tục, hoặc thực hiện đạp nửa ly hợp, đồng thời giữ nhẹ chân ga.
– Đổi và chỉnh hướng khi lùi: khì thấy xe ôtô đi chệch hướng, phải từ từ chỉnh lại tay lái, trường hợp cần thiết phải dừng lại rồi tiến lên để chỉnh lại hướng lùi.

49

III. Phương pháp quay đầu xe

Trong khi học lái xe. Để đảm bảo an toàn khi quay đầu xe, người lái xe phải quan sát và thực hiện các thao tác theo trình tự sau: quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu, quan sát kỹ địa hình nơi chọn để quay đầu, lựa chọn quỹ đạo để quay đầu xe (tiến, lùi) cho thích hợp, thực hiện quay đầu xe với tốc độ nhỏ nhất, thường xuyên báo tín hiệu, tốt nhất có người báo hiệu ở phía sau. Nếu quay đầu xe ở nơi có địa hình nguy hiểm thì đưa đầu xe về phía nguy hiểm đưa đuôi xe về phía an toàn và thực hiện tiến, lùi liên tục cho đến khi quay được đầu xe.
Chú ý: Khi dừng xe lại để tiến và lùi nên sử dụng cả phanh chân và phanh tay, nếu cần thiết chèn cả bánh xe để đảm bảo an toàn.

50

Đăng Khôi (Theo Hoclaixe)

Tư vấn

0902808001

các chuyên ngành đào tạo

© Thiết kế website ITgreen.vn