Những chú ý khi lái xe trong điều kiện trời mưa - Đào Tạo Lái Xe THÀNH CÔNGĐào Tạo Lái Xe THÀNH CÔNG

Những chú ý khi lái xe trong điều kiện trời mưa

Share Button

Mùa mưa đang đến gần, và việc điều khiển một chiếc ô tô trong điều kiện trời mưa thực sự là thách thức cho các tay lái. Xử lí ra sao khi đường trơn, tầm nhìn hạn chế, và các tình hướng bất ngờ là những mối nguy hiểm mà không phải tay lái nào cũng có đủ kinh nghiệm để xử lý. Chính vì vậy hãy cùng tham khảo một số ý kiến dưới đây.

Kiểm tra điều kiện của xe và lốp
Dù bạn đang sở hữu những chiếc xe sang trọng của những thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Audi, BMW hay một mẫu xe tầm trung nào đó thì điểm cốt yếu khiến chiếc xe của bạn có thể chạy êm và xử lý tốt chính là lốp xe phải ở trong tình trạng tốt.

image_gallery
Kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành.
Kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành.
Để giữ cho lốp trong tình trạng tốt, bạn chỉ cần thực hiện hai nhiệm vụ đơn giản: kiểm tra áp suất lốp và độ mòn mặt hoa lốp. Nên thường xuyên kiểm tra áp suất lớp và bơm lốp theo áp suất đề xuất trong hướng dẫn sử dụng xe. Mặt hoa lốp cũng cần đo đạc định kỳ, nên thay lốp mới nếu như lớp bề mặt này mòn quá mức cho phép. Lốp mài mòn có thể dẫn đến bám đường kém, xử lý không nhạy, xe dễ bị trơn trượt, mất lái.

rd0zfbwh

Một bộ phận khác rất được lưu tâm khi lái xe trong điều kiện mưa bão là cần gạt nước và kính chắn. Cần gạt nước cần phải ở trong điều kiện hoạt động tốt, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người lái.
Điều khiển xe đi chậm
Điều cốt yếu khi chạy xe trong trời mưa to chính là lái xe chậm lại, dù bạn có đang ở trên đường cao tốc. Chạy xe chậm khiến bạn có thể quan sát và xử lý tốt hơn, tránh được tai nạn. Đặc biệt trong tình trạng đường trơn, lốp bám đường kém hơn, tầm nhìn hạn chế, lái xe chậm lại càng quan trọng.

DSCN4365
Nên điều khiển xe đi chậm khi trời mưa
Nên điều khiển xe đi chậm khi trời mưa
Nếu mất lái, đừng làm gì quá đột ngột
Nếu như xe của bạn bắt đầu bị trượt, đừng hoảng loạn mà phải luôn nhớ rõ: nó cuối cùng sẽ dừng lại. Trong lúc này, nên cố gắng tìm cách khiến lốp có thể bám đường trở lại, nhưng theo một cách bình tĩnh và không quá đột ngột. Giảm ga và phanh là điều cần làm. Nếu xe bị trượt nước, đừng cố đánh lái hoặc chuyển làn.
Nếu có thể, đừng bao giờ đi vào đoạn ngập nước

2381513060-fc22cb9ed2-b-1339757250

Điều này có vẻ như quá hiển nhiên, nhất là sau hệ quả của những trận lụt khủng khiếp vừa rồi. Rất nhiều xe chủ quan “xông” vào chỗ nước ngập, kết quả là chết máy, tệ hơn là bị thủy kích và hỏng hoàn toàn.
Nếu như buộc phải đi qua vùng ngập nước, cố gắng xác định mức nước ngập liệu có thể chạy xe được hay không. Nếu có thể, hãy cho xe chạy ở tốc độ ổn định, và không chạy khi có xe khác đi song song. Làn nước dâng lên do xe chạy song song hoặc đối diện gây nên có thể khiến xe bị chết máy do vào nước.
Giữ bình tĩnh
Đây là điều cốt yếu căn bản nhất để xử lý tình huống khi tham gia giao thông, đặc biệt khi đường ngập nước. Một cái đầu minh mẫn mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và an toàn.
Hoàng Cường (Tổng hợp)

Tư vấn

0902808001

các chuyên ngành đào tạo

© Thiết kế website ITgreen.vn