Tìm hiểu về hộp số tự động trên xe ô tô - Đào Tạo Lái Xe THÀNH CÔNGĐào Tạo Lái Xe THÀNH CÔNG

Tìm hiểu về hộp số tự động trên xe ô tô

Share Button

Tìm hiểu về hộp số tự động trên xe ô tô

Vào năm 1940 chiếc xe đầu tiên được trang bị số tự động ra đời mang lại kiểu chuyển số hoàn toàn mới rất êm ái nhẹ nhàng , không có sự ám ảnh phải mỏi chân khi cắt côn chuyển số .

I . Hộp số tự động và lợi ích :

Hộp số tự động sẽ tự động chuyển số tùy thuộc vào tốc độ của xe và vị trí bàn đạp ga .
Hộp số tự động hiện nay rất thịnh ở các nước phát triển . Tại thị trường Bắc Mỹ 80% số xe bán ra là số tự động .Vận hành dễ dàng , đặc biệt trong điều kiện đường xá đông đúc giúp bạn lái xe an toàn hơn .
Dễ dàng xuất phát từ vị trí giữa dốc – đặc biệt hữu ích với người mới lái và không bị chết máy khi tham gia giao thông .

Xe chuyển số tự động nhẹ nhàng êm ái không rung giật . Chuyển đổi số chính xác , phù hợp với tốc độ của động cơ hoạt động ổn định và hiểu quả , tiết kiệm nhiên liệu , hộp số tự động có tuổi thọ cao , điều này giúp giảm chi phí sửa chữa .

II . 5 vị trí cơ bản của cần số tự động :

Vị trí P(Đỗ xe và khởi động)

Khi cần số đang ở vị trí khác sẽ không khởi động được xe hoặc sẽ không rút chìa khóa điện được .
Chỉ chuyển sang P khi xe đã dừng hẳn .Trước khi rời xe hãy kiểm tra đã kéo hết phanh tay , để đảm bảo cần số đã ở số P và tắt máy . Nếu cần số không ở vị trí P , chuông cảnh báo sẽ kêu bạn khi bạn mở cửa lái .

Vị trí R (Số lùi)

Chỉ chọn số này khi xe dừng hẳn và động cơ chạy ở tốc độ không tải và hãy giữ chân phanh khi gài số .
Nếu lùi xe , vật cản được phát hiện trong phạm vi hoạt động cảm biến là 1m và 20cm từ 2 bên sườn xe hệ thống cảnh báo sẽ phát tính hiệu với số tằng dần với tiếng “bíp” . Nếu trong phạm vi 25cm phía sau xe tiếng “bíp” cảnh báo sẽ phát ra liên tục . Khi lùi xe , nên duy trì tốc độ nhỏ nhất có thể .

Vị trí N (Vị trí trung gian)

Tại vị trí N động cơ chạy ở tốc độ không tải (không truyền công suất tới các bánh xe ) ,vị trí N chỉ dùng trong các trường hợp kéo hoặc đẩy xe, bảo dưỡng sửa chữa . Không sử dụng số N để đỗ xe , nên chuyển cần số về vị trí P trong trường hợp dỗ xe .
Từ vị trí N sang vị trí D và ngược lại , không cần bấm bút khóa trên cần số .

Vị trí D (Vị trí lái xe)

Vị trí D là vị trí lái xe (còn gọi là vị trí số tiến) là vị trí thường xuyên nhất khi vận hành xe số tự động . Ở vị trí này khi nhả phanh chân từ từ ,xe sẽ chuyển động về phí trước . Để tăng tốc độ , nhấn chân ga xe sẽ chuyển động tiến và ở chế độ này tất cả các số tiến sẽ được chọn một cách tự động tùy theo tốc độ của xe .

Trên những đoạn đường đông , giữ tốc độ xe đều , tránh tăng ga và giảm ga đột ngột sẽ giúp vận hành xe êm ái với mức tiêu hao nhiên liệu ít nhất .

Vị trí M (Số cơ hoặc số tay )

Chuyển cần số sang vị trí số D sau đó chuyễn dịch sang phải . Vận hành của số ở vị trí này cũng giống như trên hộp số thường , cho phép xe chuyển sang số 3 hoặc 4 và có thể về 1 hoặc 2 .Trên hộp số có 4 tốc độ , có các số tiến có thể được chọn khi xa đang đỗ hoặc chuyển động .
Khi dùng số tự động ta nên chú ý đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, kiểm tra dầu hộp số xem có rò rỉ hay không, nếu thấy thiếu dầu, dầu quá đen phải đi thay dầu ngay.

Không được chuyển chế độ số về P (Đỗ xe) hoặc R (Lùi xe) khi chưa dừng hẳn. Luốn nhớ ở vị trí này phanh tay được kéo hết. Khi xe dừng quá lâu thì tốt nhất là tắt máy, theo tính toán cứ nổ máy không tải trong 3 phút số nhiên liệu tiêu hao cũng đủ đi được 1 cây số với vận tốc 50 km/h. Khi lùi xe, hãy giữ phanh khi cài số và duy trì tốc độ nhỏ nhất khi có thể. Tại số tiến, trên những đoạn đường đông nên giữ ga đều tránh tăng giảm đột ngột vì như thế sẽ rất tốn nhiên liệu. Để tiết kiệm nhiên liệu hơn, khi dừng đèn đỏ nên đưa cần số về vị trí N.

Xem khóa học lái xe số tự động: tại đây

Viên Huy (Theo FordVN)

Tư vấn

0902808001

các chuyên ngành đào tạo

© Thiết kế website ITgreen.vn